JJ Thai Massage Therapy

JJ Thai Massage Therapy Welcome to JJ THAI MASSAGE THERAPY located in newly renovated clinic.

We have excellent therapists for your health please visit www.jjthairmt.com Call/Text 403-393-0009

07/01/2025
07/01/2025

From coast to coast, we're wishing everyone a Happy WestJet Canada Day. 🇨🇦

Therapists of JJ Thai Massage 728 6ST S LETHBRIDGE Book now www.jjthairmt.com Call 403-393-0009!
06/06/2025

Therapists of JJ Thai Massage 728 6ST S LETHBRIDGE
Book now www.jjthairmt.com
Call 403-393-0009!

05/19/2025

อาการ "ปวดหลังส่วนล่าง สะท้านขึ้นหลังส่วนบน อาการจะยิ่งชัดเจนขึ้นเวลาก้มหลัง" อาการที่ควรต้องเช็คก่อนว่า ตกลงแล้วเป็น ลมปลายปัตฆาตสัญญาณหลัง ลมลำบองสัญญาณหลัง หรือลมรากเสมหะ - 3 โรคนี้แสดงอาการออกมาให้เห็นคล้าย ๆ กันบางส่วน - อาการไหนไม่ควรนวดอย่าได้นวดเด็ดขาด

บทความโดย พท.กมลลาสน์ ชีวสาธน์เวชกุล
แพทย์แผนไทย พท.ว เวชกรรมไทย / พท.น นวดไทย

บางคนที่บอกว่า เป็นแค่หมอนวดผ่อนคลายไม่ต้องตรวจเช็ค เพราะแค่นวดผ่อนคลายไม่ใช่คลินิก - ขอบอกเลยว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นหมอนวดผ่อนคลาย 150 ชั่วโมง หรือแพทย์แผนไทย พท.น สิ่งที่คุณต้องทำเหมือนกันคือ ตรวจเช็คร่างกายก่อนนวด ตามกรอบของวิชาตัวเองที่เรียนมา

*** ใครบอกว่า 150 ชั่วโมง ไม่มีการเรียนการสอนตรวจอะไรเลย แปลว่าโรงเรียนที่สอนท่านมาบกพร่องในการสอนอย่างรุนแรงนะครับ เพราะหลักสูตร 150 ชั่วโมง ก็มีการตรวจร่างกายเบื้องต้นเหมือนกัน แต่อาจจะไม่เยอะเท่า พท.น ก็เท่านั้นเอง

*** ถึงแม้เราจะอยู่ในสายวิชาชีพการแพทย์แผนไทย เราก็ต้องรู้ให้ได้ใกล้เคียงแผนปัจจุบันมากที่สุด เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของเราเอง เราเรียนไม่ใช่เพื่อให้ไปรักษาแบบแผนปัจจุบัน แต่เราเรียนเพื่อรักษาและปรับปรุงการรักษาในทางการแพทย์แผนไทยให้ดีขึ้น

*******************************

อาการ "ปวดหลังส่วนล่าง สะท้านขึ้นหลังส่วนบน อาการจะยิ่งชัดเจนขึ้นเวลาก้มหลัง" หลาย ๆ คนอาจบอกว่าไม่เห็นเป็นอาการที่น่าอันตรายตรงไหนเลย เพราะคนไข้เป็นกันเยอะ ใคร ๆ เขาก็เป็นกัน

*** ใครที่คิดแบบนี้อยู่แปลว่าไม่เคยตรวจร่างกายคนไข้อย่างละเอียด หรือแม้กระทั่งอาจไม่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับอาการแบบนี้มากพอ เพราะกับแพทย์แผนไทย พท.น หรือแม้กระทั่งหมอนวด 150 ชั่วโมง ที่เขามีความรู้จริง ๆ คำพูดแบบนี้จะไม่หลุดจากปากออกมาเลย

อาการปวดในลักษณะนี้ มีความเป็นไปได้อยู่หลายโรค แต่วันนี้จะยกตัวอย่างเอามาอธิบายแค่ 3 โรค นั่นคือ

1) ลมปลายปัตฆาตสัญญาณ 1,3 หลัง
2) ลมลำบองสัญญาณ 1,3 หลัง
3) และลมรากเสมหะ

ลักษณะอาการที่อาจแสดงให้เห็นบางส่วน เช่น

- ปวดลึก ๆ คล้ายอาการปวดตื้อ หรือปวดร้าวจากภายใน
- มักรู้สึกปวดบริเวณเอวด้านข้างของกระดูกสันหลัง
- ปวดมากขึ้นเมื่อเคลื่อนไหว โดยเฉพาะการบิดลำตัว ก้ม หรือยืดตัว
- บางคนอาจมีอาการปวดร้าวลงก้นหรือสะโพก (แต่ไม่ถึงขาเหมือนกรณีเส้นประสาทกดทับ)

****************************

อาการปวดหลังส่วนล่าง ที่เป็น "ลมปลายปัตฆาต" แท้ ๆ มีกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องอยู่ไม่กี่มัดเท่านั้น (น้อยมาก) เพราะฉะนั้น อาการปวดหลังที่เกิดขึ้นกับคนไข้ส่วนใหญ่ล้วนเป็น Refer Pain มาจากส่วนอื่นทั้งนั้นเลย เช่น

- Quadratus Lumborum (QL)
- Gluteus Medius
- Iliopsoas (รวม Psoas Major และ Iliacus)
- Latissimus Dorsi

เพราะฉะนั้น หากคิดว่าคนไข้เป็น "ลมปลายปัตฆาต" จริง ๆ สิ่งที่ต้องทำคือ ตรวจคัดกรองอาการว่าเป็น "Main Pain" หรือ "Refer Pain" ด้วย เพราะไม่อย่างนั้นจะวางลำดับการนวดรักษาใหม่ไม่ได้

*** ใครที่นวดโดยไม่ได้ตรวจอะไรเลยแล้วอาการดีขึ้น ก็มีอยู่แค่สองอย่าง คือ นวดตาม Pattern แล้วดันไปตรงกับโรคที่เป็นพอดี กับนวดไปมั่ว ๆ แล้วอาการดันดีขึ้นเอง

****************************

แต่ถ้าอาการปวดบริเวณหลัง ไม่ได้เกิดจาก "ลมปลายปัตฆาต" แต่เป้นอาการที่เกิดจาก "ลมรากเสมหะ" อันนี้ยิ่งต้องระวังเข้าไปใหญ่ เพราะอาการในกลุ่มนี้เป็นอาการที่ไม่ควรนวด แต่ควรใช้แค่การประคบและยืดเหยียดร่างกายแทน ยกตัวอย่างพยาธิสภาพที่เกิดขึ้น (บางส่วน) เช่น

1) การอักเสบของเนื้อเยื่อ (Fascial inflammation)

- จากการบาดเจ็บเฉียบพลัน (เช่น ยกของผิดท่า) หรือใช้งานมากเกิน
- ร่างกายหลั่งสารอักเสบ เช่น prostaglandins, cytokines
- ส่งผลให้เนื้อเยื่อบวม กดเบียดเส้นประสาทรอบข้าง
- → ปวดแสบ ร้าว หรือไวต่อการสัมผัส

2) การสูญเสียความสามารถในการถ่ายทอดแรง (Force transmission dysfunction)

- กล้ามเนื้อหลัง (erector spinae, multifidus)
- กล้ามเนื้อหน้าท้อง (transversus abdominis)
- กล้ามเนื้อก้น (gluteus maximus)

*** อาการปวดหลังในลักษณะนี้ แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วว่า อาการที่เกิดขึ้นไม่ใช่อาการกลุ่ม "เอกโทษวาตะ" อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็น "ชาติเอกโทษ" อะไรนั้น แพทย์แผนไทยและหมอนวดจะต้องตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มด้วยตนเองเท่านั้น

***************************

ข้อมูลที่เหลือ เดี๋ยวจะเอาไปอธิบายในห้อง VIP ในช่วงเวลา Live สด ท่านใดติดงานตามชมย้อนหลังได้เลย เดี๋ยวจะทำเอกสารเอกใน Database ของห้อง VIP ด้วย

ท่านใดต้องการสมัครห้อง VIP ติดต่อทางไลน์ได้เลย Line ID : revthai

05/19/2025
05/19/2025

เรื่องของอาการ "สะบักจม" - ไม่ใช่แค่ปวดสะบักก็จะเป็น "สะบักจม" ได้ เพราะเวลาหมอโบราณพูดถึงอาการ "สะบักจม" คือจมจริง ๆ เอามือไขว้หลังแล้วขอบสะบักจะไม่โผล่ขึ้นมาให้เห็นเลย - ก่อนนวดต้องเช็คก่อนว่า "ลมราชยักษ์" มันยังอยู่หรือเปล่า

บทความโดย พท.กมลลาสน์ ชีวสาธน์เวชกุล
แพทย์แผนไทย พท.ว เวชกรรมไทย / พท.น นวดไทย

ใครที่กำลังมีอาการปวดที่สะบัก อย่าเพิ่งรีบอวยพรให้กับตัวเองว่าเป็น "สะบักจม" เด็ดขาด เพราะถ้าเป็นขึ้นมาจริง ๆ รักษากลุ่มโรคนี้ไม่ใช่ว่าจะนวดกันได้ง่าย ๆ - มันไม่ใช่อาการที่นวดครั้งหรือสองครั้งแล้วจะหาย และที่สำคัญคือนวดหนักไม่ได้เลย

*** "สะบักจม" คืออาการโรคทางหัตถเวชที่มีโรคซ้อนอยู่ 2 โรคอยู่ภายใน นั่นคือ "ลมปราบ" และ "ลมราชยักษ์" ก่อนจะลงมือนวดรักษา สิ่งที่ต้องทำคือประเมินภาวะอาการโรคทั้ง 2 ก่อนว่าหหนักเบาประการใด

เพราะอาการ "สะบักจม" ที่เกิดขึ้นในแต่ละระยะ พยาธิสภาพความผิดปรกติที่เกิดขึ้นที่บบริเวณสะบักมันไม่เหมือนกัน

*** ถ้านวดไปครั้งแรกแล้วหมอนวดบอกว่า "เห็นมั้ย กล้ามเนื้อฟูขึ้นมาแล้ว" แนะนำว่าอย่าไปเชื่อ เพราะถ้าคุณเป็น "สะบักจม" ในระยะที่มี "ลมปราบ" มาเกี่ยวข้อง การนวดครั้งเดียวไม่สามารถทำให้กล้ามเนื้อฟูขึ้นมาได้ ไอ้ที่มันฟูขึ้นมาไม่ใช่กล้ามเนื้อแต่เป็น Plasma ที่ออกมาจากหลอดเลือด ที่เป็นผลจากการบีบนวดก็เท่านั้น

******************************

อาการ "สะบักจม" คืออาการโรคที่อยู่ในระยะ "สรรนิบาตจตุนันทชวร" คนที่จะเป็นอาการนี้ได้จริง ๆ แปลว่าต้องสะสมมาพักใหญ่ ๆ แล้ว ไม่ใช่ว่าปวดสะบัก 1 เดือนแล้วมันจะเป็นแบบนี้ได้ ระยะเวลามันน้อยไป (เว้นแต่ประสบอุบัติเหตุมา)

พยาธิสภาพจริง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับคนไข้ "สะบักจม" คือ

1) Levator scapulae → เกาะที่ superior angle of scapula
Supraspinatus → อยู่ใน supraspinous fossa (ด้านบนของสะบัก)

2) ระหว่างสองมัดมี intermuscular fascia และ fascial septa เชื่อม

3) ถ้ามี fibrosis หนาตัว → จะรั้งการเคลื่อนไหวของสะบักและหัวไหล่
⮕ ปัญหาเคลื่อนไหว (Scapulohumeral rhythm) ⮕ เกิด โรคของไหล่ + คอ + สะบักพร้อมกัน

*** นอกจากพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นแล้ว จะต้องประเมินลักษณะอาการจริงที่เกิดขึ้นตรงหน้าด้วยว่า อยู่ในสภาวะที่ "ลมปราบ" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือยัง หรือว่า "ลมราชยักษ์" ต้นเหตุยังอยู่

******************************

ในกรณีที่เกิดอาการ "ลมปราบ" เข้ามาเกี่ยวกับอาการ "สะบักจม" แล้ว ลักษณะพยาธิสภาพที่อาจเกิดขึ้น (บางส่วน) เช่น

- ลดการส่งกระแสประสาทไปยังกล้ามเนื้อนั้น (motor inhibition)
- เรียกว่า “Central protective shutdown”
- Fascia ระหว่าง levator ↔ supraspinatus ยึดติดกันแน่น
- เคลื่อนไหว “ติด” หรือฝืด

*** การนวดด้วยน้ำหนักแรง สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นคือ

- Endomysium/perimysium → ฉีกขาด
- Fibroblast → สร้าง collagen type I และ III
- ไปยึดซ่อม → กลายเป็นพังผืดหนาจากเดิมขึ้นไปอีก
- พังผืดที่เกิดจากแรงกดซ้ำ ๆ จะเป็นแบบไม่เรียงตัว
- → เสี่ยงยึดติดถาวร
- เส้นเลือดฝอยใน deep fascia และกล้ามเนื้อฉีก
- อาจเกิดรอยช้ำภายใน (บางครั้งไม่เห็นที่ผิวหนัง)

********************************

เพราะฉะนั้น ก่อนจะลงมือนวดอาการ "สะบักจม" ต้องเช็คเยอะพอสมควร ถ้าไม่อยากให้ Fibrosis ที่มีอยู่แล้วหนาขึ้นกว่าเดิม - สำหรับคนไข้ที่มีอาการแบบนี้อยู่ ถ้าไ่อยากให้อาการที่เป็นอยู่แย่กว่าเดิม แนะนำว่าควรต้องตรวจอาการก่อนลงมือนวดเท่านั้น

*** การนวดอาการในกลุ่มนี้ ไม่สามารถใช้ pettern ตายตัวได้ เพราะฉะนั้น ไม่ควรไป Copy ท่านวดหรือลำดับการนวดของคนไข้คนอื่น (เตือนแล้วนะ)

ข้อมูลที่เหลือ เดี๋ยวจะเอาไปอธิบายในห้อง VIP ในช่วงเวลา Live สด ท่านใดติดงานตามชมย้อนหลังได้เลย เดี๋ยวจะทำเอกสารเอกใน Database ของห้อง VIP ด้วย

ท่านใดต้องการสมัครห้อง VIP ติดต่อทางไลน์ได้เลย Line ID : revthai

Address

728 6st S
Lethbridge, AB
T1J2E6

Opening Hours

Monday 9am - 7pm
Tuesday 9am - 7pm
Wednesday 9am - 7pm
Thursday 9am - 7pm
Friday 9am - 7pm
Saturday 9am - 7pm
Sunday 9am - 7pm

Alerts

Be the first to know and let us send you an email when JJ Thai Massage Therapy posts news and promotions. Your email address will not be used for any other purpose, and you can unsubscribe at any time.

Contact The Practice

Send a message to JJ Thai Massage Therapy:

Share